Thứ Tư, 5 tháng 8, 2020

Tác dụng của quả nhàu tươi , quả nhàu ngâm rượu

Tác dụng của quả nhàu tươi

 - Quả nhàu tươi có nhiều công dụng trong chữa bệnh . Quả nhàu chứa nhiều chất sinh dưỡng cần thiết cho cơ thể . 
Nhưng do có mùi hơi hăng nên quả nhàu thường không dùngtrong các thực đon trong bửa ăn mà chỉ dùng làm
 nước giải khác hoặc thuốc chữa bệnh.
- Cây nhàu cho trái quanh năm , trái sẽ chín sau hơn một tháng được tạo từ nụ hoa. Trái nhàu chính có màu vàng nhạt.
 Chứa nhiều hạt . mọng nước và vị hơi khai
- Thành phần hóa học trái nhàu  giồm :
 + Morindon, morindin, alizarin a-methyl este
 +Acid  rubichloric, morindadiol, soranjidiol, 
 + Rubiadin 1-methyl ese.

Công dụng của trái nhàu tươi và thân cây nhàu 

+ Nhuận tràng

+ Lợi tiểu

+ Hạ huyết áp

+ Êm dịu thần kinh giao cảm

+ Ho

+ Cảm mạo

+ Phù đao thần kinh

                                                            

Cây nhàu, tên khoa học là Morinda citrifolia L, thuộc họ Cà phê (Rubiaceae). Cây cao chừng 6 – 8 m, thân nhẵn, màu lục hoặc nâu nhạt. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng, nhọn ở đầu; mặt trên xanh lục bóng, mặt dưới nhạt.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đối diện với lá thành đầu tròn, dài 2 –  4 cm, hoa màu trắng sau vàng nhạt.

Quả hình trứng, xù xì, non màu xanh nhạt, dài chừng 5 – 6 cm; chín có màu trắng hoặc hồng; mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng

 

Theo Y học hiện đại

Qua các thí nghiệm trên động vật, cho thấy rễ cây Nhàu có công dụng sau đây:

Hạ huyết áp

Nhuận tràng nhẹ và lâu dài

Lợi tiểu nhẹ

Làm êm dịu thần kinh trên thần kinh giao cảm

Độ độc không đáng kể, và không gây nghiện

Theo Y học cổ truyền

Rễ nhàu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những dược liệu có tác dụng tương tự ở bài biết Chi tử: Vị thuốc thanh nhiệt hoặc bài Hoàng liên: sen vàng giải độc và thanh hỏa.

 

* Cách ngâm rượu trái nhàu khô:

Nguyên liệu:

Trái nhàu khô: 1kg

Rượu trắng: 4 lít

Cách ngâm: Trái nhàu khô rửa sạch, để ráo nước. Cho trái nhàu khô và rượu trắng vào bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm. Đậy kín nắp. Ngâm ít nhất 30 ngày


Cách dùng: Mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong hoặc sau bữa ăn.

Trái nhàu khô

* Cách ngâm rượu trái nhàu tươi:

Nguyên liêu:

Trái nhàu tươi: 1kg

Rượu trắng: 3 lít

Cách ngâm: Rửa sạch trái nhàu tươi, để ráo nước. Cho trái nhàu trươi và rượu vào bình ngâm trong thời gian 60 ngày. 

Cách dùng: Mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong hoặc sau bữa ăn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét